Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Mẹ có biết: Vitamin D còn có thể tăng sức đề kháng hiệu quả cho trẻ

Nhiều mẹ biết đến vitamin D và đặc biệt là nhóm vitamin D3 với vai trò giúp điều tiết canxi hấp thụ vào cơ thể trẻ một cách có hiệu quả để củng cố hệ xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên vitamin D còn có một chức năng khác đó là tăng tăng sức đề kháng khỏe mạnh, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Để biết cụ thể vitamin D hoạt động như thế nào để tăng cường miễn dịch, ba mẹ hãy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Vitamin D là gì?

Vitamin D (hay còn gọi là Calciferol) là một loại vitamin tan trong chất béo. Thông thường cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin và khoáng chất mà chỉ có thể nạp thông qua thực phẩm bên ngoài. Tuy nhiên, vitamin D lại có thể được tổng hợp bằng quá trình quang hóa. Dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím UVB, quá trình chuyển hóa chất dưới da sẽ diễn ra, hình thành dạng hoạt động của vitamin trong cơ thể.

Vitamin D có hai cấu trúc sinh lý chính bao gồm vitamin D2 (Ergocalciferol) và vitamin D3 (Cholecalciferol). Nếu vitamin D3 được tổng hợp dưới da nhờ ánh nắng mặt trời (chiếm 80-90%) thì vitamin D2 lại có thể bổ sung qua thực phẩm như đồ biển, cá hoặc các thức ăn như lòng đỏ trứng gà, sữa, bánh quy, ngũ cốc,… Mặc dù cơ thể cần cả vitamin D2 và D3 nhưng chủ yếu vitamin D3 sẽ chiếm phần lớn dưới dạng tích hợp trong cơ thể.

Vitamin D là thành phần thiết yếu trong việc xây dựng, duy trì xương chắc khỏe Bởi lẽ canxi là thành phần chính của xương và cơ thể chỉ có thể hấp thụ được khi có vitamin D. Do đó việc thiếu dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, biểu hiện dưới dạng còi xương, thậm chí loãng xương ở trẻ nhỏ.

Nhưng vitamin D có thể tăng sức đề kháng cho trẻ hay không?


Vitamin D là gì?

2. Vitamin D tăng sức đề kháng với vai trò, cơ chế hoạt động như thế nào trong hệ miễn dịch

Vitamin D có tăng sức đề kháng không? Thụ thể vitamin D được biểu hiện trên các tế bào miễn dịch như lympho B, T, tế bào trình diện kháng nguyên (Antigen Presenting Cells – APC). Tất cả tế bào miễn dịch này đều có khả năng hỗ trợ tổng hợp chất chuyển hóa vitamin D. Vì vậy, dưỡng chất có thể hoạt động theo cơ chế nội tiết hoặc tự tiết trong môi trường miễn dịch.

Tác dụng có lợi của vitamin D đối với việc tăng sức đề kháng hiệu quả một phần là do tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Bởi lẽ các đại thực bào nhận ra lipopolysacharide (LPS – một chất thay thế cho nhiễm trùng do vi khuẩn) thông qua các thụ thể TLR. Sự tham gia của TLR dẫn đến một loạt các sự kiện tạo ra các peptit có hoạt tính diệt khuẩn mạnh như cathelocidin và beta defensin 4. Các peptit này sau đó sẽ góp phần phá vỡ màng tế bào vi khuẩn và có hoạt tính chống vi khuẩn mạnh.

Chính vì vậy, vitamin D cũng góp phần tăng sức đề kháng, giúp cơ thể “chiến đấu” lại vi khuẩn. Đó cũng là lý do vì sao thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng sức đề kháng, yếu kém miễn dịch, tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp.


Vitamin D hỗ trợ tăng sức đề kháng

3. Cách tăng cường vitamin D đối với trẻ để tăng sức đề kháng

Từ đây có thể thấy, vai trò của Vitamin D đối với cơ thể trẻ là vô cùng quan trọng. Do đó, ba mẹ không nên chủ quan trước tình trạng trẻ thiếu hụt dưỡng chất này mà thay vào đó hãy tìm đến những phương pháp bổ sung hiệu quả dưới đây để giúp trẻ nhận đủ lượng Vitamin D cần thiết nhất.

– Cho trẻ tắm nắng để tổng hợp vitamin D, nhưng hãy lưu ý chỉ nên cho trẻ tắm nắng vào những khung giờ trước 8h sáng hoặc sau 4h chiều, và tắm trong vòng 15 – 20 phút

– Hãy tăng cường sức đề kháng cơ thể khỏe mạnh cho trẻ bằng cách bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D như cá hồi, lòng đỏ trứng, cá trích, cá mòi, nấm, sữa, hải sản có vỏ, sữa chua, đậu phụ, phô mai,…….

– Đặc biệt cần bổ sung dạng vitamin D3 cho trẻ với sản phẩm vitamin D3K2 Mk7 Healthy Care góp phần củng cấp một lượng vừa đủ vitamin D3 và vitamin K2 Mk7 từ đó mang đến nhiều tác dụng cho trẻ trong việc

+ Hỗ trợ xương và răng chắc khỏe

+ Giúp trẻ ngủ ngon, hạn chế tình trạng ra mồ hôi trộm

+ Tăng cường đề kháng

+ An toàn cho cả trẻ sơ sinh


Vitamin D3K2 MK7 Healthy Care

Hy vọng bài viết này cũng cấp cho ba mẹ thêm một thông tin về tác dụng của vitamin D trong việc tăng sức đề kháng khỏe mạnh cho trẻ.

>>>Xem thêm: Trẻ khỏe mạnh vẫn có khả năng thiếu vitamin K2, tại sao vậy?

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *