Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Trẻ khỏe mạnh vẫn có khả năng thiếu vitamin K2, tại sao vậy?

Vitamin K2 được biết đến nhiều nhất với vai trò “người vận chuyển” canxi từ máu vào xương tránh lắng đọng tại động mạch, tạo ra các mảng bám trên thành mạch máu gây tắc nghẽn, vôi hóa động mạch…rất nguy hiểm, ngoài ra còn nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, không chỉ trẻ thấp bé, còi xương, kém hấp thu, biếng ăn mới thiếu vitamin K mà trẻ đang phát triển bình thường cũng có nguy cơ thiếu đi dưỡng chất này. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng D3K2 Healthy Care tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Tại sao trẻ thường xuyên thiếu vitamin K2?

Có một sự thật, vitamin K2 không chỉ dễ bị thiếu hụt ở những trẻ hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa, kém hấp thu dinh dưỡng, biếng ăn, thấp còi, loãng xương,…….mà ngay cả những trẻ phát triển và khỏe mạnh bình thường vẫn có nguy cơ thiếu hụt vi chất này trầm trọng.

Tại sao trẻ thường xuyên thiếu vitamin K2

Vậy nguyên nhân do đâu?

– Bên cạnh các nguồn thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm bổ sung, trong cơ thể con người, vitamin K2 cũng được các vi khuẩn đường ruột trong ruột già sản sinh ra. Nếu trẻ thường xuyên phải dùng các loại kháng sinh phổ rộng trong quá trình điều trị ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin K2 do các chất kháng sinh đó có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn sản xuất vitamin K2.

– Vitamin K2 thuộc nhóm vitamin K – dưỡng chất tan trong chất béo. Do đó, nếu việc bổ sung vitamin K2 thiếu nguồn chất béo, cơ thể sẽ khó hấp thụ có hiệu quả từ đó gây ra tình trạng thiếu vitamin K2.

– Ngoài ra, Theo nghiên cứu của TS Cees Vermeer (nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về vitamin K) mức độ Osteocalcin ở trẻ em tăng cao gấp 8-10 lần so với người lớn do xương trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Trong khi đó vitamin K2 đảm nhiệm vai trò kích hoạt Osteocalcin – 1 protein chính của xương từ bất hoạt sang hoạt động để thực hiện chức năng đưa canxi vào xương.

Mức độ Osteocalcin tăng cao kéo theo nhu cầu vitamin K2 của trẻ cũng tăng lên mà thực phẩm giàu vitamin K2 mà trẻ có thể ăn được lại hạn chế. Do đó trẻ có khỏe mạnh, ăn uống tốt cũng rất dễ bị thiếu vitamin K2 này.

2. Nhu cầu Vitamin K2 ở trẻ

Thật không may, hiện nay chưa có bất cứ xét nghiệm cụ thể nào cho thấy trẻ đang thiếu vitamin K2 hay không cũng như cũng chưa có khuyến cáo cụ thể nào về lượng vitamin K2 cần bổ sung mỗi ngày chỉ tùy vào đặc điểm của từng trẻ, từng quốc gia, liều khuyến nghị vitamin K2 đã được nghiên cứu và công bố như sau:

– Nghiên cứu năm 2013 tại Hà Lan sử dụng liều 180mcg vitamin K2 dưới dạng MK7/ngày.

– Một số nghiên cứu khác đã đề xuất bổ sung 150-180mcg vitamin K2 dưới dạng MK7/ngày.

– Ở một số khu vực tại châu Á, đặc biệt là tại Nhật Bản, liều khuyến nghị MK4 khuyến nghị là 45mg. Bổ sung 3 lần/ngày do có thời gian bán hủy ngắn hơn MK7


Nhu cầu vitamin K2 ở trẻ

Tuy nhiên, khi trẻ thiếu vitamin K2 sẽ được biểu hiện thông qua những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ dàng phát hiện trong quá trình chăm sóc trẻ.

– Trẻ thường xuyên bị gãy hoặc loãng xương: Bởi vitamin K2 là nhân tố kích hoạt Osteocalcin gắn canxi đúng vào vị trí của xương. Nếu hàm lượng K2 thiếu, khối lượng xương của trẻ cũng sẽ bị suy giảm gây ra chứng loãng xương hoặc gãy xương.

– Trẻ mọc răng chậm, yếu: Thiếu Vitamin K2 điều tiết canxi cũng sẽ ảnh hưởng đến răng của trẻ.

– Dấu hiệu thiếu vitamin K2 trẻ có thể mắc chứng hay quên: Canxi nếu không được Vitamin K2 dẫn truyền sẽ bị lắng đọng thành các mảng bám xuất hiện cả trong não khiến bé dễ quên.

– Mắc bệnh tim mạch: Canxi cũng có thể dễ bị lắng đọng tại thành mạch khi hàm lượng vitamin K2 không đủ từ đó dẫn đến mắc bệnh tim mạch.

– Trẻ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường: Vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng đến việc điều hòa glucose, thiếu vitamin K2, mức glucose có thể tăng cao trên mức quy định, lâu dần khiến trẻ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường ngay từ khi còn nhỏ.

2. Làm thế nào để trẻ được đảm bảo có đủ Vitamin K2?

Thiếu vitamin K2 cần bổ sung gì? Lượng vitamin K2 trong các dòng thực phẩm tự nhiên khá thấp và không đa dạng nguồn bổ sung. Do đó, ba mẹ nên chọn cách cung cấp thêm nguồn dưỡng chất này từ những dòng thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín.

Vitamin D3K2 MK7 Healthy Care chứa nguồn Vitamin K2 với hàm lượng 15mcg, ngoài ra Vitamin K2 đặc biệt ở dạng MK7 – là dạng tinh khiết, vượt trội với thời gian bán hủy lâu nhất của vitamin K2 từ đó đem đến những tác dụng tối ưu cho cơ thể trẻ.

Sản phẩm Đạt tiêu chuẩn TGA và cGMP – Những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới dưới sự kiểm soát của chính phủ Úc, đặc biệt càng nghiêm ngặt với các sản phẩm có sự công bố rõ ràng đối tượng sử dụng từ “ infant” (trẻ sơ sinh) trên bao bì như D3k2 Mk7 Healthy Care.


Vitamin D3K2 MK7 Healthy Care

Hy vọng bài viết có thể đưa đến những thông tin hữu ích nhất cho ba mẹ về tình trạng trẻ khỏe mạnh vẫn có khả năng thiếu Vitamin K2 từ đó có cách chăm sóc trẻ tốt hơn.

>>>Xem thêm: Tổng hợp về liều lượng Vitamin D3K2 cần bổ sung cho trẻ

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *