Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Trẻ chậm mọc răng do thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng nào?

Trẻ chậm mọc răng khiến ba mẹ vô cùng lo lắng vì kéo theo đó là những biến chứng tiêu cực đến trẻ. Tuy nhiên hiện nay, đa số ba mẹ vẫn chưa thể nắm rõ được cách xử lý tình trạng này do không biết nguyên nhân trẻ chậm mọc răng xuất phát từ đâu. Một trong số đó đến từ vấn đề cơ thể thiếu đi những dưỡng chất quan trọng, nếu trẻ thăm khám bác sĩ và được xác định nguyên nhân chính xác này thì ba mẹ hãy bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay lập tức.

1. Trẻ chậm mọc răng có nguy hiểm?

Theo thông thường, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên ở thời điểm 6 tháng tuổi và sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa khi 2 tuổi rưỡi. Nhưng nếu đến tháng thứ 13 trẻ vẫn chưa mọc bất cứ chiếc răng đầu tiên nào thì có thể nhận định trẻ chậm mọc răng.

Trẻ chậm mọc răng có sao không? Tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng có hại cho trẻ về sau, như:

– Răng vĩnh viễn mọc lệch.

– Răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa mọc chậm, gây ra tình trạng “hàm răng đôi”.

– Dễ bị viêm chân răng, thân răng, sâu răng.

– Cản trở sinh hoạt hằng như quá trình ăn uống khó bình thường khiến trẻ chán ăn, khó khăn trong việc giao tiếp, nói chuyện, truyền đạt của trẻ.


Trẻ chậm mọc răng có những tác hại gì?

2. Thiếu những dưỡng chất nào khiến trẻ chậm mọc răng

Để biết được nguyên nhân trẻ chậm mọc răng do đâu, ba mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở uy tín để nắm rõ thông tin chính xác nhất. Nếu từ vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng thì có thể cơ thể trẻ đã không được bổ sung đủ các chất quan trọng. Vậy trẻ chậm mọc răng nên bổ sung gì?

Thiếu canxi

Trẻ chậm mọc răng có phải thiếu canxi? Canxi là một trong những thành phần chính góp phần vào việc cấu tạo và hình thành hệ xương răng. Vì vậy, khi cơ thể thiếu canxi sẽ khiến mầm răng, kém phát triển từ đó gây nên tình trạng trẻ chậm mọc răng so với bình thường, thậm chí kể cả khi răng đã mọc thì răng cũng trở nên yếu và dễ gãy hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến cả xương hàm cho đến tận lúc trưởng thành.

Vậy bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng như thế nào?

– Nếu mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, bản thân mẹ cũng cần phải cung cấp canxi đủ lượng hằng ngày cho cơ thể thực phẩm tự nhiên có giàu canxi hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung khác, như vậy trẻ mới có nguồn dưỡng chất này dồi dào cho khả năng phát triển.

– Canxi có rất nhiều trong những loại thực phẩm hằng ngày mà mẹ có thể dễ dàng bổ sung như các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh lá ( rau bina (chân vịt / bó xôi), cải rổ và cải xoăn), hải sản ( tôm, cua, mực, ốc, sò,….) cá mòi, rau dền, cải xoăn,…..


Trẻ thiếu canxi khiến quá trình mọc răng chậm

Trẻ chậm mọc răng do thiếu vitamin D3 và vitamin K2

Trẻ chậm mọc răng thiếu chất gì? Nếu trẻ được bổ sung đầy đủ canxi nhưng vẫn chậm mọc răng như thường thì chắc chắn trẻ vẫn đang thiếu đi vitamin D3 và K2 có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển canxi đến đúng vị trí của cả xương và răng.

Đầu tiên, Vitamin D3 sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ Canxi từ đường tiêu hóa vào máu, đảm bảo rằng khoáng chất này thay vì bị loại trừ ra ngoài hoặc lắng đọng tại ruột non, không dừng lại ở đó trong trường hợp máu thiếu canxi thì cơ thể sẽ rút canxi từ xương để sử dụng dẫn đến tình trạng thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn nữa.

Bên cạnh đó, vitamin K2 cũng là một dưỡng chất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi. Có thể mẹ chưa biết, nếu trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin D3 và canxi đầy đủ nhưng lại thiếu vitamin K2 thì hiệu quả phát triển xương và răng cũng chỉ đạt khoảng 30%.

Nhiệm vụ của vitamin K2 sẽ là vận chuyển canxi từ trong máu do vitamin D3 trước đó đã đưa đến đến đúng vị trí cho xương và răng.Từ đó giúp răng mọc đúng thời điểm và mọc chắc khỏe hơn. Bên cạnh vai trò phát triển xương và răng. Vitamin K2 có thể ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch


Trẻ cần D3K2 để tăng khả năng hấp thu canxi

Vitamin D3 có thể được tổng hợp từ phương pháp tắm nắng hoặc qua thực phẩm tự nhiên như cá hồi, cá trích, cá mòi, các thu, lòng đỏ trứng, các chế phẩm từ sữa,…….. Vitamin K2 có trong các thực phẩm đậu đỗ, nhất là đậu đỗ lên men và sản phẩm sữa lên men như Natto, phomai…

Tuy nhiên thực phẩm lại không có hàm lượng vitamin D3 và K2 cao hơn nữa 2 dưỡng chất này còn cần được bổ sung ngay từ khi trẻ còn nhỏ vì thế sử dụng Vitamin D3K2 MK7 Healthy Care là lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ.

Trẻ chậm mọc răng mẹ hãy cố gắng bổ sung đủ dưỡng chất nhé.

>>>Xem thêm: Liệu có thể cho trẻ uống canxi và vitamin D3 cùng lúc được không?

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *