Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Trẻ bị chân vòng kiềng: Có phải tình trạng đáng lo ngại

Tính thẩm mỹ và suy giảm chiều cao chính là những tác hại rõ nhất khi trẻ bị chân vòng kiềng ngoài ra về lâu về dài còn khiến chúng khó khăn trong việc vận động đi lại và tăng nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp. Vì thế ba mẹ cần nắm thật rõ những thông tin về tình trạng chân vòng kiềng từ đó có cách xử lý nhanh chóng giúp con có được dáng chân thẳng và tốt nhât.

1. Chân vòng kiềng là gì?

Chân vòng kiềng (chân cong, chân hình chữ O) là hình dạng bất thường của chân thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Những trẻ bị chân vòng kiềng thường có đặc điểm chung là hai dáng chân thường tạo thành hình chưc O, khi đứng ngón chân sẽ hướng về phía trước và dù 2 mắt cá chân chạm vào nhau thì hai bên đầu gối vẫn có khoảng cách chứ không thể chạm vào nhau như bình thường.


Hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Hiện tượng trẻ bị chân vòng kiềng nguyên nhân do đâu?

– Tập đi quá sớm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị chân vòng kiềng mà nhiều ông bố bà mẹ thường mắc phải nhất. Khi chưa đạt đến giai đoạn được khuyến cáo cho việc tập đi, ba mẹ đã cho trẻ đi quá sớm kết hợp với thời gian tập đi quá dài và thiếu rèn luyện sức khỏe sẽ khiến xương của chịu không chịu được áp lực từ phần trên của cơ thể kết hợp với xương yếu sẽ làm xương nhanh bị bẻ cong gây vòng kiềng

– Trẻ mắc bệnh Blount: Do sự tổn thương và phát triển bất thường của đĩa sụn ở đầu trên xương chày gây ra đường cong rõ rệt bên dưới đầu gối tạo chân vòng kiềng. Bệnh này thường gặp ở trẻ thừa cân, béo phì và trẻ bắt đầu tập đi

– Sự thiếu hụt Vitamin D: Đóng vai trò là dưỡng chất giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho tốt nhất cho xương. Vì thế nếu trẻ bị thiếu vitamin D trong một thời gian dài, xương sẽ mất đi sự chắc khỏe từ đó dáng xương cũng sẽ thay đổi nếu có bất cứ tác động nào thường xuyên.


Thiếu vitamin D khiến trẻ bị chân vòng kiềng

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị chân vòng kiềng

Phát hiện càng sớm trẻ bị chân vòng kiềng càng có cơ hội được điều chỉnh cho chân thẳng ra mà không gây ra những ảnh hưởng lớn trong tương lai. Nhưng để phát hiện sớm ba mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu trẻ bị chân vòng kiềng

– Chân trẻ xuất hiện những biểu hiện như đau, tê chân và nhức chân khiến trẻ gặp khó khăn trong việc đi lại hàng ngày.
– Tình trạng hai chân không đối xứng: Để trẻ nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân và đặt 2 mắt cá trong chân sát nhau. Tại vị trí đầu gối trở xuống hãy thử đo khoảng cách, nếu khoảng cách đó nhỏ hơn 10cm thì trẻ vẫn phát triển bình thường. Nếu khoảng cách đo được giữa 2 đầu gối lớn hơn 10cm thì có thể trẻ đang bị chân vòng kiềng.

4. Cha mẹ nên làm thế nào khi chân bé bị vòng kiềng?

Cách xử lý khi trẻ bị chân vòng kiềng

Bổ sung đầy đủ vitamin D

Trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn bởi sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin vô cùng tốt cho sự phát triển hệ xương đặc biệt là vitamin D giúp hạn chế còi xương – nguyên nhân gây ra chân vòng kiềng.

Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, ba mẹ có thể cho trẻ bổ sung nguồn sữa công thức kết hợp với những loại thực phẩm cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D.

Ngoài ra, nguồn vitamin D từ thực phẩm chức năng cũng là một cách bổ sung cần thiết tránh để trẻ bị chân vòng kiềng. Mẹ cân nhắc sử dụng Vitamin D3K2 MK7 của Healthy Care, dùng được cho cả trẻ sơ sinh, cung cấp bộ đôi D3 và K2 giúp tăng cường chuyển hóa canxi vào xương từ đó giúp xương chắc khỏe, hạn chế chân vòng kiềng và tăng trưởng chiều cao tốt nhất. Sản phẩm đã được trải qua 20 lần kiểm tra chất lượng và đạt tiêu chuẩn cao nhất của chính phủ Úc TGA và cGMP nên mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng.

>>>Xem thêm: Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ

Nắn chân và tay để phòng tránh tình trạng trẻ bị chân vòng kiềng

Bất cứ khi nào cho trẻ nằm mẹ hãy nhẹ nhàng nắn đều hai chân cho trẻ không chỉ giúp lưu thông máu mà còn khiến trẻ có xu hướng duỗi thẳng chân ra. Việc làm này nên thực hiện một cách đều đặn từ 6 tháng – 1 năm. Khi nắn hãy hướng vào trong, đi từ đùi xuống mắt cá chân để hạn chế tật vòng kiềng, đến khoảng hơn 1 tuổi thì hiện tượng này sẽ hết.


Nắn chân cho trẻ

Không tập đi sớm

9 tháng là thời điểm thích hợp để ba mẹ tập đi cho trẻ. Nhưng trước đó hãy tập cho trẻ giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể đã. Trong quá trình tập đi cần luôn theo sát trẻ, dùng chăn hoặc gối chặn sát ngay sau trẻ để nâng đỡ, tránh việc trẻ bị ngã ảnh hưởng tới toàn bộ hệ chân hoặc đốt sống.

*Thông tin sưu tầm*

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *