Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Cho trẻ ngủ riêng khi nào là phù hợp với sự phát triển

Trẻ còn nhỏ, chưa thể nhận thức rõ ràng được mọi điều xung quanh nên ba mẹ thường xuyên phải để mắt đến trẻ cả ban ngày lẫn ban đêm. Vì thế mà nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cho trẻ ngủ chung một phòng. Tuy nhiên, thói quen này không thể kéo dài lâu, trẻ lớn hơn cần có một không gian riêng cũng như được phát triển nhiều khả năng tốt cho tương lai, vì thế ba mẹ cần cho trẻ ngủ riêng. Vậy khi nào trẻ ngủ riêng là hợp lý? Làm thế nào để trẻ nhanh chóng “bắt nhịp” với thói quen sinh hoạt mới mà không có ba mẹ.

1. Lợi ích cho trẻ ngủ riêng

Tại sao nên cho trẻ ngủ riêng? Chắc hẳn ba mẹ nào cũng đã phải trải qua tình trạng con mè nheo, quấy khóc và đòi ba mẹ ru ngủ. Nếu trở thành một thói quen, giấc ngủ của trẻ luôn phải “ỷ lại” vào người lớn, điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn hình thành những tích cách không tốt cho con điển hình như việc cáu gắt khi không được đáp ứng những đòi hỏi.

Vì thế, nếu cho trẻ ngủ riêng, trẻ sẽ ý thức được việc sẽ phải tự đi ngủ vì không có ai bên cạnh để làm nũng và đòi hỏi. Nhờ vậy, trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn khi đi ngủ, rèn luyện tính kỷ luật cùng sự tự lập tốt hơn, giảm bớt sự phụ thuộc, bao bọc của cha mẹ hay người lớn trong gia đình, đồng thời cũng hình thành những tư duy tích cực trong cuộc sống.

Ngoài ra, khi cho trẻ ngủ riêng trẻ sẽ có được một không gian riêng cho chính mình, tinh thần sẽ thoải mái hơn, giấc ngủ vì vậy cũng sẽ sâu và ngon hơn.


Lợi ích khi tập cho trẻ ngủ riêng

2. Cho trẻ ngủ riêng khi nào?

Nên cho trẻ ngủ riêng từ mấy tuổi? Điều này sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như nhu cầu của ba mẹ. Một số tách ra ngủ riêng khi trẻ mới biết đi nhưng số khác lại chọn thời điểm muộn hơn. Nhưng để mang lại hiệu quả cao, theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi tốt nhất trẻ ngủ riêng là từ khoảng 2 – 3 tuổi, muộn nhất là 6 tuổi.

3. Làm thế nào để trẻ ngủ riêng dễ dàng?

Nếu đến độ tuổi cần được ngủ tách riêng, trẻ thích nghi nhanh chóng mà không cần sự trợ giúp từ ba mẹ, điều này đương nhiên tốt, nhưng với những trẻ khó tính hơn, việc thay đổi không gian sinh hoạt có thể khiến chúng quấy khóc nhiều hơn, sợ hãi hơn và phụ thuộc vào bố mẹ nhiều hơn,…..Trong trường hợp này ba mẹ không nên chiều theo ý bé thay vào đó dùng những biện pháp “thuyết phục” từ từ, kiên nhẫn để trẻ dần làm quen.

Dưới đây là một số phương pháp tập cho trẻ ngủ riêng dễ dàng mà ba mẹ có thể áp dụng:

Tách giường trước sau đó mới tách phòng

Trong 1 – 2 tuần đầu tiên cha mẹ vẫn luôn phải quan sát sự an toàn của con vì thế đầu tiên hãy cho trẻ ngủ khác giường với ba mẹ nhưng vẫn phải chung phòng để khiến trẻ có cảm giác sợ hãi khi bị bỏ một mình

Sang đến những tuần tiếp theo hãy thử dựng một vách ngăn giữa giường bố mẹ và giường trẻ đảm bảo khi ngủ trẻ không thấy được ba mẹ. Và sau đó thực hiện việc tách phòng ngủ riêng


Cách tập cho trẻ ngủ riêng hiệu quả

Cho con tham gia vào việc trang trí phòng của chính mình

Thay vì ba mẹ tự tay trang trí phòng cho con tại sao không để trẻ tham gia vào quá trình này. Bởi việc thêm những yếu tố con quen thuộc, yêu thích sẽ giúp con có tâm lý thoải mái, bớt lo lắng từ đó nhanh chóng bắt nhịp với môi trường sống mới.

Luôn thể hiện sự yêu thương và quan tâm tới con

Trước khi đi ngủ ba mẹ có thể dành thời gian sang phòng để trò chuyện hoặc ôm hôn con để trẻ vẫn cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm, che chở từ ba mẹ chứ không bị “bỏ lại” một mình.


Khuyến khích trẻ ngủ riêng

>>>Xem thêm: Bí kíp cho trẻ ngủ ngon xuyên đêm

Nói chuyện với trẻ về vấn đề trẻ ngủ riêng từ sớm

Có thể trẻ sẽ không hiểu được hết những lời ba mẹ nói nhưng hãy cứ nói chuyện với trẻ về vấn đề ngủ riêng từ sớm để chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng “hợp tác”.

Cha mẹ hãy dùng lời nói dịu dàng và có lý lẽ để thuyết phục trẻ ngủ riêng. Đối với trẻ em, việc sử dụng những lời nói mang tính chất khiển trách hay tiêu cực có thể khiến cho việc trao đổi ngôn ngữ trở nên khó khăn, thậm chí trẻ có thể có những phản ứng thái quá.

Bổ sung vitamin D3K2

Tại sao phải dùng vitamin D3 và K3 cho giấc ngủ của con? Thiếu hụt canxi trong cơ thể dẫn đến đau nhức xương khớp là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không sâu giấc và thường xuyên mất ngủ. Vì thế việc sử dụng Vitamin D3K2 sẽ giúp canxi được vận chuyển đến đúng vị trí của xương, giảm thiểu tình trạng đau, cải thiện chất lượng giấc ngủ từ đó trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng.

Mẹ có thể tham khảo sử dụng Vitamin D3K2 MK7 của thương hiệu Healthy Care đảm bảo chất lượng và sự hấp thu tốt nhất cho trẻ. Có thể dùng từ những năm tháng đầu đời.

Chuyển trẻ từ ngủ chung sang ngủ riêng có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với cha mẹ. Tuy nhiên, vì những lợi ích trên, ba mẹ hãy kiên nhẫn hơn khi cho trẻ ngủ riêng nhé.

*Thông tin sưu tầm*

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *