Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Bố mẹ thấp lùn, làm sao để cải thiện được chiều cao của trẻ hiệu quả

Chiều cao của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền từ ba mẹ nghĩa là nếu như ba và mẹ đều thấp hoặc chỉ một người, trẻ sẽ có xu hướng chậm tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, quan niệm này vẫn chưa thật sự chính xác vì bên cạnh di truyền còn nhiều yếu tố khác tác động trực tiếp đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Vậy có tuyệt chiêu nào giúp trẻ sở hữu chiều cao “lý tưởng” dù ba mẹ không cao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

1. Yếu tố di truyền chiếm bao nhiêu % tác động đến chiều cao của trẻ?

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ bao gồm:

– Gen di truyền chiếm 23%

– Dinh dưỡng chiếm 32%

– Yếu tố môi trường chiếm 25%

– Rèn luyện cơ thể chiếm 20%

Điều đó cho thấy, việc dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai hoàn toàn thiên về yếu tố di truyền là không có cơ sở. Khi trong tất cả các yếu tố trên thì di truyền cũng chỉ chiếm một phần nhỏ đến chiều cao quyết định cuối cùng. Như vậy ba mẹ không nên “để mặc” trẻ phát triển chiều cao theo tự nhiên mà hãy can thiệp qua chế độ dinh dưỡng và tập luyện nhằm tạo được các tác động hiệu quả lên sự hình thành xương và cải thiện chiều cao đáng kể cho trẻ.

chieu-cao-cua-tre-khong-thuc-su-dua-vao-yeu-to-di-truyen
Chiều cao của trẻ không thực sự dựa vào yếu tố di truyền

2. Những phương pháp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Thế hệ ba mẹ có chiều cao thấp vẫn có thể sinh con cao nhờ những phương pháp thúc đẩy khả năng phát triển tích cực sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng phù hợp để tăng chiều cao mà còn hỗ trợ trẻ khỏe mạnh phát triển. Trong đó, sự kết hợp giữa 3 thành phần dưỡng sau là không thể thiếu cho khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội nhất, bao gồm:

– Canxi: Đây là thành phần chính hình thành xương ở trẻ với tỷ lệ khoảng 99% canxi trong cơ thể. Vì thế, canxi cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và duy trì xương

– Vitamin D3: Trong quá trình biến đổi sụn thành xương, Vitamin D3 chuyển hóa thành dạng hoạt động gọi là Calcitriol, có tác dụng kích thích vận chuyển canxi vào xương. Vì vậy, ngay cả khi bổ sung canxi dồi dào, không có Vitamin D3 cũng sẽ không có hiệu quả.

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm chứa vitamin D3 có thể đáp ứng đủ cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhưng một lượng chất đáng kể có thể bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy, ba mẹ có thể bổ sung Vitamin D3 cho con thông qua thực phẩm chức năng như Vitamin D3K2 Mk7 Healthy Care. Cả vitamin D3 và Vitamin K2 đều có tác dụng cao trong việc dẫn truyền canxi gắn đúng vào vị trí của xương. Sản phẩm dùng cho trẻ từ sơ sinh với đặc điểm dễ uống, dễ bổ sung, an toàn và hiệu quả.

Vitamin D3K2 Mk7 Healthy Care cần thiết cho khả năng phát triển chiều cao của trẻ

– Lysine: Là một axit amin thiết yếu giúp thúc đẩy tốc độ tăng chiều cao của trẻ, giúp cải thiện cảm giác thèm ăn, tăng cường hấp thu và chuyển hóa canxi.

Tăng cường tập thể dục

Cùng với việc bổ sung chất dinh dưỡng, các bài tập thể dục thể thao dù là đơn giản nhưng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao rất tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Các bài tập tăng chiều cao cho trẻ được yêu thích nhất hiện nay, bao gồm: giãn cơ, bơi lội, chạy, nhảy dây……với trẻ nhỏ hơn chưa thể vận động mẹ có thể thực hiện việc massage hoặc cho trẻ phát huy toàn diện các kỹ năng như bò, lật người, đi,……

Chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng chỉ nhờ mỗi giấc ngủ ngon mỗi đêm

Ba mẹ phải đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm vì giấc ngủ có thể giúp trẻ cao hơn và khỏe mạnh hơn. Giải thích cho điều này, hormone tăng trưởng ở trẻ em (GH) sẽ được giải phóng một cách mạnh mẽ, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần vào ban ngày khi khi trẻ ngủ ngon vào ban đêm. Từ đó mang đến những tác động tích cực đến khả năng sở hữu chiều cao đạt chuẩn.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý khác chính là tư thế ngủ. Hãy bắt đầu hình thành cho trẻ nhỏ một ở tư thế ngủ thoải mái, cơ thể thả lỏng hoàn toàn, xương và sụn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ áp lực hay sức ép nào thì điều này vô cùng có lợi cho sự phát triển của chiều cao.


Trẻ ngủ ngon giúp kích thích hormone tăng trưởng trong cơ thể

Bằng cách thực hiện đồng thời tất cả các biện pháp này, ba mẹ không còn lo việc mình thấp bé có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Hy vọng với những thông tin này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức giúp con mình đạt được sự tăng trưởng chiều cao tối ưu.

>>>Xem thêm: 5 bài tập vận động cho trẻ sơ sinh giúp xương cơ chắc khỏe hơn

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *