Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

5 bài tập vận động cho trẻ sơ sinh giúp xương cơ chắc khỏe hơn

Muốn xương cơ của trẻ chắc khỏe, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, ba mẹ cần tăng cường thêm các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh hữu ích ngay tại nhà. Tăng cường xương chắc khỏe đem đến vô vàn những lợi ích cho trẻ về khả năng phát triển thể chất, kỹ năng vận động và sức khỏe tổng thể của bé. Nó còn giúp trẻ đạt được các cột mốc quan trọng như bò, đứng, đi và chạy một cách nhanh chóng. Vậy những có bài tập nào tốt cho xương của trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

1. Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh: Tập cho trẻ nằm sấp

Mẹ có thể thực hiện bài tập vận động cho trẻ sơ sinh với hoạt động nằm sấp bắt đầu từ khi chúng đạt được cột mốc 2 – 3 tuần tuổi trở nên. Động tác thực hiện vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần đặt trẻ sơ sinh nằm sấp trên chăn, thảm, giữa hai đầu gối hoặc bụng của ba mẹ sau mỗi lần bú.

Hành động này giúp xây dựng các cơ cốt lõi ở bụng, ngoài ra khi nằm sấp theo phản xạ tự nhiên, trẻ sẽ ngẩng đầu lên, xoay ngang xoay dọc để nhìn, 2 tay vẫy hoặc chống – điều này có thể hỗ trợ tối đa khả năng phát triển hệ xương của trẻ một cách hiệu quả.

Tuy nhiên khi cho trẻ nằm sấp hãy lưu ý một số vấn đề sau:

– Hãy tập cho trẻ nằm sấp khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn

– Khi mới tập lần đầu tiên, mẹ hãy cố gắng đỡ đầu của trẻ để con quen dần dần và chỉ tập trong 1 – 2 phút

– Đảm bảo theo dõi trẻ liên tục

– Không đặt em bé của bạn trên ghế sofa hoặc nệm quá mềm


Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh nằm sấp

2. Giúp trẻ ngồi dậy

4 tháng tuổi hoặc khi trẻ có thể tự đỡ được đầu mà không cần sự trợ giúp từ người lớn chính là thời điểm thích hợp nhất để ba mẹ thực hiện bài tập vận động cho trẻ sơ sinh này, cụ thể giúp trẻ có được sức mạnh ở phần thân trên

Cách thực hiện như sau: Đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng, sau đó mẹ nắm lấy hai tay của trẻ rồi từ từ kéo lên khi tay trẻ ở chiều thẳng đứng và song song (không kéo khi cánh tay của trẻ dang rộng và không sẵn sàng hợp tác) sau đó lại nhẹ nhàng đặt xuống lần nữa. Lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày, trẻ sẽ tập được phản xạ ngồi dậy nhanh chóng.

Trong suốt quá trình thực hiện bài tập tốt cho xương của trẻ này, mẹ hãy chú ý chỉ nên dùng lực vừa phải với tay của bé, và kéo bé lên thật từ từ để không làm bé đau.

3. Xoay đầu của trẻ

Các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh khuyến khích ba mẹ thực hiện thêm các bài tập xoay đầu khi con cứng cáp hơn với số tháng đạt 2 – 3 tháng, bởi trước đó cơ đầu của trẻ trong vài tuần đầu vô cùng yếu và mỏng manh cũng như chưa có nhiều phản xạ.

Việc giúp bé quay đầu sang một bên khi nằm giúp tăng cường phần cơ bắp ở đầu giúp trẻ linh hoạt hơn khi quan sát mọi thứ xung quanh. Nếu trong trường hợp, trẻ quay về ngay với tư thế nằm quay đầu sang một bên như thói quen, ba mẹ hãy thu hút trẻ vận động nhiều hơn bằng cách:

– Sử dụng đồ chơi như một sự khích lệ trẻ thực hiện: Lấy một món đồ chơi hấp dẫn, nhiều màu sắc như cái lục lạc. Giữ nó trong tầm nhìn của bé và sau đó di chuyển nó từ trái sang phải. Điều này sẽ khuyến khích bé cử động đầu và vận động một cách tự nhiên.

– Sử dụng đồ vật hàng ngày: Đặt những đồ vật thú vị ở hai bên nôi của bé để bé có động lực quay đầu sang hai bên.


Xoay đầu để con cứng cáp cổ

4. Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh với động tác chống đẩy

Bài tập vận động cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên không thể không liệt kê bài tập chống đẩy được thực hiện để xây dựng sức mạnh phần trên cơ thể đặc biệt là các cơ cần thiết ở ngực và vai. Đồng thời, khuyến khích sự phát triển kỹ năng vận động để chuẩn bị cho bé những cột mốc quan trọng như bò và ngồi.

Đặt em bé nằm sấp, trên sàn hoặc trên ngực của mẹ, với hai tay đặt dưới vai và đặt 2 bàn tay bé chạm vào phần mặt phẳng mà bé nằm. Sau đó hãy từ từ nâng trẻ lên, sau một khoảng thời gian trẻ có thể chống đẩy bằng cánh tay, nâng phần thân trên lên khỏi mặt đất. Tổng thời lượng mỗi ngày để thực hiện bài tập chống đẩy bắt đầu từ 2-3 phút cho tới 15-20 phút.

5. Tăng cường xương của trẻ với bài tập đạp xe đạp

Bài tập vận động cho trẻ sơ sinh này rất dễ áp dụng và được nhiều mẹ yêu thích. Bài tập đạp xe đạp rất tốt cho phần thân dưới của trẻ và hỗ trợ phát triển vùng cơ bắp phần chân, hông, lưng.

Bài tập đạp xe đạp có thể thực hiện ngay từ sớm. Lưu ý không thực hiện khi trẻ vừa ngủ dậy chưa tỉnh táo sẽ khiến bé mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Ngoài ra, hãy thực hiện sau khi trẻ ăn được 15 phút để tránh tình trạng nôn trớ, trào ngược

Trước tiên hãy đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng giữ mắt cá chân của trẻ. Từ từ di chuyển chân theo chuyển động tròn, giống như động tác khi đang đạp xe đạp. Mẹ có thể kéo dài bài tập này trong khoảng 4 – 5 động tác liên tục. Sau đó, cho bé nghỉ ngơi vài phút rồi tiếp tục. Nếu bé chống cự và không muốn đạp chân, mẹ không nên ép mà thử lại bài tập vận động cho trẻ vào lần sau.

Bài tập vận động cho trẻ – bài tập đạp xe tăng cường vận động thân dưới

Xương cơ chắc khỏe, bé yêu cứng cáp và phát triển khỏe mạnh mỗi ngày chính là mục tiêu để ba mẹ thực hiện những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra mẹ đừng quên cho trẻ bổ sung vitamin D3K2 MK7 từ Healthy care giúp hấp thụ Canxi hiệu quả và tăng cường hỗ trợ hệ xương khỏe mạnh.

>>>Xem thêm: Có một giai đoạn “vàng” quyết định đến 60% chiều cao của trẻ

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *