Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Cảnh báo về tình trạng trẻ “chậm lớn” do thiếu hormone tăng trưởng

Là ba mẹ, không ai mong muốn con thấp còi hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Hiện tại có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ, trong đó có thể kể đến tình trạng thiếu hormone tăng trưởng mà ít gia đình chú ý đến vì hầu hết đều lầm tưởng trẻ không có chiều cao “lý tưởng” xuất phát từ chế độ dinh dưỡng sinh hoạt chưa hợp lý hoặc do yếu tố di truyền.

Tuy chiếm tỷ lệ mắc không cao ( khoảng 1/3000-1/4.000 trẻ) nhưng việc nắm rõ tình trạng thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ sẽ giúp ba mẹ kịp thời ngăn ngừa những hệ lụy liên quan đến chiều cao trong tương lai của con.

1. Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ em là gì?

Hormone tăng trưởng gh là gì? là một loại hormone được sản xuất ở tuyến yên. (một tuyến nhỏ nằm ở đáy não có kích thước bằng hạt đậu). Tuyến yên thường tiết ra một số loại hormone khác nhau. Những hormone này kiểm soát sự tăng trưởng, trao đổi chất, huyết áp và các quá trình khác của cơ thể.

GH có tác dụng kích thích sự phát triển của xương và các mô khác, khi tuyến yên không sản xuất đủ lượng hormone tăng trưởng cần thiết cho cơ thể dẫn đến thiếu hormone tăng trưởng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao mà còn mang đến những tác động không tốt đến trí thông minh của trẻ hoặc các bộ phận khác trong não của trẻ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt với trẻ nhỏ trong giai đoạn tăng trưởng.


Tình trạng trẻ thiếu hormone tăng trưởng

2. Nguyên nhân gây thiếu hụt GH ở trẻ?

Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ có thể là do khiếm khuyết ở một số gen liên quan đến việc sản xuất hoặc hoạt động của hormone tăng trưởng, bên cạnh đó nguyên nhân thiếu hormone tăng trưởng cũng có thể do những bất thường trong cấu trúc của não (ví dụ, tuyến yên nhỏ hoặc không có) xảy ra bẩm sinh từ trong bào thai hoặc trẻ mắc một số bệnh lý như chấn thương sọ não, u tuyến yên, u ở vùng dưới đồi,…

Ngoài ra, trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng còn có thể là một phần của hội chứng di truyền. Và trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây thiếu GH không được biết rõ (vô căn).

3. Các dấu hiệu thiếu GH ở trẻ là gì?

Dấu hiệu trẻ thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ dễ nhận thấy nhất là tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm hơn dự kiến ​​mỗi năm, cụ thể mức tăng trưởng chiều cao hàng năm dưới khoảng 2,2 inch (5,5 cm) ở độ tuổi từ 2 đến 4, dưới khoảng 2 inch (5cm) ở độ tuổi từ 4 đến 6 và mức tăng trưởng hàng năm dưới 1,6 inch (4cm) đối với bé trai và dưới 1,8 inch (4,5 cm) đối với bé gái ( con số này là xác suất).

Ngoài ra, còn một số những triệu chứng khác như:
– Mũm mĩm và có mỡ quanh vùng bụng, mặc dù tỷ lệ cơ thể của trẻ rất bình thường
– Dậy thì muộn
– Thiếu tập trung, trí nhớ kém, lo âu hoặc thay đổi cảm xúc


Dấu hiệu thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ

>>>Xem thêm: Lo lắng khi loãng xương ở trẻ gây ra những tác hại nguy hiểm

4. Chẩn đoán và điều trị tình trạng trẻ thiếu hormone tăng trưởng

Một số chẩn đoán sẽ được bác sĩ thực hiện để phát hiện tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng như

– Các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân của chậm tăng trưởng chiều cao
như: công thức máu, chức năng gan, thận, tổng phân tích nước tiểu, nhiễm sắc thể đồ (bé gái), hormone tuyến giáp, tuyến thượng thận, IGF1, chụp X-quang bàn tay để xác định tuổi xương.

– Nếu các xét nghiệm ban đầu nghi ngờ trẻ thiếu hormone tăng trưởng, trẻ sẽ làm thêm các xét nghiệm động để chẩn đoán xác định như nghiệm pháp vận động, nghiệm pháp glucagon, nghiệm pháp hạ đường huyết bằng insulin…

– Một khi trẻ đã có chẩn đoán xác định thiếu hormone tăng trưởng, trẻ sẽ được chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não để khảo sát các tổn thương của não (nếu có) trước khi điều trị.

Nói về cách điều trị, trẻ thiếu hormone sẽ có phương pháp tiêm thuốc hormone tăng trưởng, từ khi phát hiện bệnh đến tuổi dậy thì. Thời điểm tốt nhất để điều trị là khi trẻ từ khoảng 4-13 tuổi, sau thời gian này điều trị sẽ không đạt được kết quả tốt. Nếu trẻ được tiêm thuốc theo đúng liều lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ sẽ có thể tăng chiều cao từ 8-12cm/năm.


Giải pháp khi cơ thể trẻ thiếu lượng GH

Trẻ được phát hiện và điều trị sớm tình trạng thiếu hormone tăng trưởng sẽ mang lại những hiệu quả tích cực đối với sự phát triển về chiều cao và thể chất. Để làm được điều này ba mẹ cần đưa trẻ đi khám định kỳ thường xuyên. Bên cạnh đó mẹ đừng quên sử dụng Vitamin D3K2 MK7 Healthy Care hằng ngày nhé

Nguồn tham khảo: VTV.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *