Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Chứng khóc dạ đề ở trẻ ( Colic): Làm thế nào để xoa dịu?

Khóc dạ đề là thuật ngữ dân gian để chỉ một em bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường xuyên khóc dữ dội vào một thời điểm trong ngày nhất là vào buổi chiều tối hoặc ban đêm và kéo dài liên tục trong nhiều tháng. Chứng khóc dạ đề tuy không gây ra những ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển của trẻ nhưng lại khiến những người trong gia đình đặc biệt là ba mẹ vô cùng vất vả khi không thể dỗ được trẻ nín khóc dễ dàng. Vậy đâu là những dấu hiệu và nguyên nhân của chứng khóc dạ đề ở trẻ? Hãy cùng D3K2 tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Dấu hiệu trẻ khóc dạ đề

Trẻ sơ sinh khóc cũng là một cách để “giao tiếp” với ba mẹ những điều làm trẻ khó chịu hoặc không vừa ý. Tần suất hay từng kiểu khóc sẽ dần thay đổi theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đột nhiên trẻ khóc dữ dội, vô cớ, không rõ nguyên nhân liên tục không ngưng trong khoảng thời gian dài và lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác mà không có cách nào dỗ được. Đó có thể là do chứng khóc dạ đề hay còn gọi là hội chứng Colic.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ khóc dạ đề:

– Trẻ khóc dữ dội, tiếng khóc the thé từng cơn.

– Trẻ có khuynh hướng khóc vào một thời điểm nhất định trong ngày.

– Khi khóc, mặt và toàn thân của trẻ ửng đỏ.

– Trẻ khóc dai, khó xoa dịu và dỗ nín.

Trẻ khóc dạ đề bao lâu?:

– Khóc kéo dài nhiều hơn ba giờ/ ngày

– Khóc ba ngày hoặc nhiều hơn/tuần

– Khóc hơn ba tuần/tháng.


Dấu hiệu của chứng khóc dạ đề ở trẻ

2. Nguyên nhân trẻ khóc dạ đề

Câu hỏi “Vì sao trẻ khóc dạ đề?” hiện tại vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất. Các nhà khoa học chỉ đưa ra được những giả thuyết để giải thích cho việc này, các giả thuyết đó bao gồm:

Trẻ khóc dạ đề do tâm lý của mẹ khi mang thai

Ít người biết rằng, tâm lý của người mẹ trong thời kỳ mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sự phát triển cùng tâm sinh lý của trẻ sau khi ra đời. Cụ thế, nếu mẹ bầu luôn căng thẳng, mệt mỏi thậm chí là mắc trầm cảm, sẽ khiến trẻ có khả năng bị rối loạn tâm lý, rối loạn hành vi, trí não kém và ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ sau này,…..trong đó có cả những vấn đề về chứng khó dạ đề. Đó là lý do vì sao, mẹ bầu luôn được khuyến khích phải giữ một trạng thái thoải mái, vui vẻ nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày.


Nguyên nhân trẻ khóc dạ đề

Trẻ dị ứng với các loại thực phẩm có trong khẩu phần ăn của mẹ

Trong 6 tháng đầu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, hãy đặc biệt lưu ý về những loại thực phẩm mà mẹ tiếp nạp hằng ngày bởi chúng có tác động rất lớn đến chất lượng sữa khi cho trẻ bú. Trong khi đó, hệ miễn dịch cùng hệ tiêu hóa của trẻ trong thời gian này vẫn còn rất non nớt, yếu ớt nên việc bú mẹ và bị dị ứng với các loại thực phẩm có trong khẩu phần ăn của mẹ rất dễ xảy ra khiến trẻ khó chịu và khóc dạ đề.

Trẻ khóc dạ đề do quá đói hoặc quá no

Trẻ quá đói hoặc quá no có thể là nguyên nhân gây ra chứng khóc dạ đề colic ở trẻ, tuy nhiên nguyên nhân này sẽ có độ chính xác thấp hơn vì việc khóc khi đói hoặc khi no là một phản ứng bình thường ở trẻ.

Nhưng ba mẹ vẫn nên xem xét và theo dõi thường xuyên để biết được trẻ khóc do đói hoặc no là bình thường hay bất thường bằng cách cho con bú để xem trẻ có nín hay không. Ngược lại, nếu mẹ ép trẻ uống sữa quá no cũng làm cho trẻ bị đầy hơi, khó chịu và quấy khóc, lúc này hãy “vỗ ợ hơi” cho trẻ khi thoát hết khí trẻ sẽ ngừng khóc.


Trẻ khóc dạ đề do đâu?

Trẻ bị mệt do bị những tác động mạnh

Khi vui chơi với trẻ, những người thân vô tình có những tác động mạnh như lay người, ôm con xoay tròn hoặc ôm quá chặt khiến trẻ bị đau, mệt và quấy khóc.

Tã hoặc quần áo trẻ đang mặc quá chặt

Cho con mặc tã hoặc quần áo quá chặt sẽ khiến trẻ bị đau, xước da và quấy khóc liên tục. Ngoài ra, việc tã mặc lâu không được thay khiến các chất thải hoặc hơi nóng ẩm ướt bên trong làm trẻ bị kích ứng da, ngứa ngáy, khó chịu và khóc.

Trẻ không được ngủ đúng giờ

Trẻ quấy khóc trong đêm cũng có thể do muốn được ngủ, vì vậy cần đặt em bé ở một vị trí êm ái, thông thoáng giúp cho em bé dễ dàng đến với giấc ngủ.


Chứng khóc dạ đề của trẻ đến từ nhiều nguyên nhân

>>>Xem thêm: Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc về đêm 

3. Phải làm sao để xoa dịu khi trẻ khóc dạ đề?

Trẻ khóc dạ đề nên làm gì? Trẻ khóc dạ đề thường khó để dỗ dành hơn vì thế ba mẹ hãy áp dụng một số phương pháp dưới đây đây xoa dịu trẻ:

– Xem xét tất cả các nguyên nhân có thể gây ra chứng khóc dạ đề ở trẻ và khắc phục nhanh chóng.

– Ôm con trong vòng tay và vỗ về nhẹ nhàng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuyệt đối không rung lắc trẻ quá mạnh

– Có thể cho trẻ ngậm núm vú giả

– Đặt trẻ nằm xuống và massage cơ thể đặc biệt là vùng bụng

– Thay đổi môi trường như bế trẻ đi dạo, cho trẻ chơi đồ chơi để quên đi việc khóc,…….

Hy vọng thông qua bài viết này ba mẹ đã hiểu hơn về chứng khóc dạ đề của trẻ.

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *