Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không? Lưu ý khi cho trẻ tập ngồi

Nhiều ba mẹ vì sốt sắng con phát triển chậm hơn so với lứa tuổi mà thường đẩy nhanh “tiến độ” tập luyện phát triển các kỹ năng cơ bản từ sớm nhưng không biết rằng điều đó có thể gây ra những hệ lụy không nhỏ đến sức khỏe và thể chất ở trẻ. Trong đó có vấn đề trẻ tập ngồi sớm khiến trẻ bị gù lưng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tạo sao việc trẻ tập ngồi sớm không tốt và những lưu ý khi tập ngồi cho trẻ.

1. Tập ngồi sớm có bị gù lưng không?

“Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không” câu trả lời là có. Theo tiến trình phát triển bình thường ở trẻ, hỗ trợ trẻ tập ngồi và hoàn thành tốt nhất là vào khoảng 6 – 7 tháng hoặc khi trẻ có những dấu hiệu có thể tập ngồi như trẻ đã cứng cổ và đầu, trẻ đã có thể kiểm soát về hành động của cơ thể đặc biệt là chân và tay,……

Theo đó, việc trẻ tập ngồi được coi là sớm khi khi trẻ mới bước vào giai đoạn từ 1 – 4 tháng tuổi. Và theo các chuyên gia, trẻ hoàn toàn có nguy cơ bị gù lưng cao nếu trẻ tập ngồi sớm trong giai đoạn này.

Tại sao lại như vậy? Bởi lúc này xương cột sống của trẻ vẫn còn khá yếu và mềm, trong khi đó trọng lượng phần thân trên vẫn chiếm đến ⅓ cơ thể.

Khi cho trẻ ngồi vô tình sẽ tạo áp lực lớn đến phần xương cột sống này để chống đỡ lại trọng lượng của cơ thể, do đó rất dễ bị gù lưng, vẹo sống lưng, thậm chí còn gây ra những hạn chế về sự phát triển chiều cao, trường hợp này cũng do áp lực đè lên các đốt sống lưng làm xương kém phát triển và không thể có chiều cao tốt nhất, thấp bé trong tương lai. Với những ảnh hưởng này, việc có nên cho trẻ tập ngồi sớm không cần thiết

Giai đoạn từ 1 – 4 tháng, cha mẹ chỉ nên cho trẻ nằm sấp hoặc ngồi khoảng 5 – 10 phút rồi nghỉ. Thói quen này sẽ giúp phần lưng của trẻ trở nên cứng cáp hơn, tạo nền tảng tốt cho việc tập ngồi từ tháng thứ 6 trở đi.


Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng?

2. Những ảnh hưởng gù lưng đối với trẻ

Tác hại trẻ tập ngồi sớm bị gù lưng từ đó kéo theo những hệ quả không tốt về sau:

– Trẻ sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, đau nhức vùng cột sống lưng

– Có thể gây ra nguy cơ bị rối loạn hệ hô hấp với những biểu hiện như tức ngực, khó thở,…..do bị chèn ép phổi

– Khiến trẻ tự tin về ngoại hình trước bạn bè và ảnh hưởng đến tâm lý

– Trẻ có thể gặp khó khăn với các hoạt động cơ bản hằng ngày như đi bộ, đứng, ngồi, chạy,……

– Một số vấn đề sức khỏe khác như gãy xương kín, thoái hóa đĩa đệm, dị tật cột sống bẩm sinh, loãng xương,……


Tác hại khi trẻ bị gù lưng

3. Một số lưu ý khi cho trẻ tập ngồi

Sai lầm khi cho trẻ tập ngồi sớm là gây ra tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống. Do đó khi tập ngồi cho con ba mẹ không chỉ nên quan tâm về thời gian thích hợp cho kỹ năng này mà còn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

– Trong giai đoạn mới tập đi không nên cho trẻ ngồi trên xe tập đi, xe chòi chân vì hiệu quả không cao mà còn có thể gây tác động xấu đến dáng chân, hai bên xương chậu. Trẻ có thể đứng, đi sai tư thế hoặc chân dáng vòng kiềng sớm . Hơn nữa, khi trẻ chưa ngồi vững mà di chuyển trên xe có bánh trơn rất dễ xảy ra trường hợp bị ngã rất nguy hiểm.

– Không nên để trẻ tự ngồi một mình vì giai đoạn đầu chưa thực sự cứng cáp trẻ có thể ngã người ra sau hoặc đổ về phía trước vô cùng nguy hiểm. Người lớn phải luôn bên cạnh con mỗi khi tập ngồi, tốt nhất là nên sẵn sàng tư thế để hỗ trợ con khi cần thiết, không rời mắt dù chỉ một giây.

– Hãy hạn chế cho trẻ ngồi quá lâu vì có thể gây ảnh hưởng đến cột sống, 5 – 10 phút là thời gian thích hợp nhất, cho trẻ nghỉ ngơi rồi tập tiếp

– Luôn sửa tư thế cho trẻ trong suốt quá trình tập ngồi, hạn chế cúi đầu xuống dưới để tránh gù lưng.

– Quan sát con xem bé có khó chịu, khóc lóc, nhăn nhó hay không. Khi con chưa sẵn sàng, hãy vỗ về, động viên và tập ngồi với tần suất nhỏ.

Lưu ý khi cho trẻ tập ngồi

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của ba mẹ về vấn đề “cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không?

>>>Xem thêm: Mấy tháng cho trẻ tập ngồi?

*Thông tin sưu tầm*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *