Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

BÉ BỊ VÀNG DA SINH LÝ CÓ UỐNG VITAMIN D3K2 ĐƯỢC KHÔNG?

Có phải mẹ đang thắc mắc, bé bị vàng da sinh lý, bú hoàn toàn sữa mẹ có thể sử dụng được vitamin D3K2 không? Hiểu một chút về vàng da sinh lý, chứng bệnh này có thể ở mức độ nhẹ, với bé đủ tháng, bình thường vàng da được coi là sinh lý khi vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi, và thường sẽ biến mất trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với bé non tháng.

Mức độ vàng da nhẹ là chỉ vàng da đơn thuần (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn) không kèm theo các triệu chứng bất thường khác ( thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ,…). Nồng độ Bilirubin/máu không quá 12mg% ở bé đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ thiếu tháng,… Tốc độ tăng Bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ. Ngoài ra, nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu tối hoặc màu vàng (nước tiểu của bé sơ sinh thường không màu) và phân nhạt màu.

Nguyên nhân gây hiện tượng vàng da sinh lý ở vé sơ sinh là do sự tích tụ của Bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra. Hiện tượng này xảy ra phổ biến những bé có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Trong khi đó, gan của bé lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý Bilirubin nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào

Theo đó, mẹ vẫn có thể dùng được vitamin D3 400ui 1 ngày cho bé yêu. Lưu ý rằng, mẹ cần tăng cường cho bé bú để thải bilirubin qua phân. Nếu vàng da kéo dài hơn nên thì mẹ nên cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, mẹ tham khảo D3K2 MK7 Healthy Care để dự phòng đầy đủ vitamin D theo khuyến cáo, phòng chống còi xương và tăng chiều cao, mẹ nhé!

Nguồn: Bệnh viện Vinmec

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *