Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

TRẺ THIẾU VI CHẤT NÀO LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIỀU CAO?

Trẻ thiếu vi chất là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong đó các vi chất có tác động đến sự tăng trưởng về chiều cao thường bị thiếu hụt trầm trọng nhất. Vậy đó là những vi chất nào? Làm thế nào để bổ sung đúng và đủ?

1. Trẻ thiếu vi chất: Canxi

Tuy chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng canxi lại là vi chất quan trọng đóng góp vào cấu tạo xương và ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ trong tương lai cũng như hạn chế các bệnh lý liên quan đến xương. Tuy nhiên, Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, chế độ ăn hằng ngày của trẻ em Việt thường không cung cấp đủ tối thiểu 50% nhu cầu canxi đặc biệt là trẻ trong giai đoạn tăng trưởng.

Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng này không chỉ là chậm phát triển về chiều cao so với bạn bè đồng trang lứa mà còn tác động đến cả sức khỏe, ba mẹ hãy luôn quan sát và nắm rõ những dấu hiệu sau:

– Trẻ biếng ăn, chán ăn không hấp thụ tốt các dưỡng chất khác

– Khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay khóc và giật mình trong đêm

– Trẻ thường xuyên bị đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

– Hay đau nhức và chuột rút

– Rụng tóc vành khăn

– Trẻ nhận thức chậm hơn

Nhu cầu canxi của trẻ sẽ tùy vào giai đoạn

– Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ ngày.

– Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

– Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.

– Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần bổ sung 700 mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ ngày.

Để đạt được mục tiêu về hàm lượng canxi này, ba mẹ hãy tập trung bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu canxi như các loại đậu, hạnh nhân, trứng, sữa, phô mai, whey protein,……..


Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

2. Trẻ thiếu vi chất: Vitamin D3 K2

Nhiều ba mẹ thắc mắc “Tại sao đã bổ sung đủ lượng canxi cho trẻ nhưng con vẫn thấp bé, còi xương, suy dinh dưỡng?” Đó là bởi trẻ đang bị thiếu hụt đi lượng Vitamin D3K2.

Canxi khi được nạp vào cơ thể thường đi lung tung, đi không đúng chỗ, chúng không nằm trên xương để phát triển mà lại nằm trên ruột, thành mạch, thận,….gây ra những ảnh hưởng ngược lên sức khỏe của trẻ. Do đó, cần phải có D3K2 đóng vai trò là “shipper” vận chuyển đến đúng vị trí cần thiết.

– Vitamin D3 có tác dụng dẫn canxi từ đường ruột vào máu. Nếu thiếu D3, phần lớn canxi sẽ bị lắng đọng tại ruột gây ra tình trạng còi xương, táo bón, ra mồ hôi trộm,….nặng hơn gây sỏi thận, cường giáp, tim mạch,…..

– Sau khi vitamin D3 đã đưa đúng canxi vào máu, vitamin K2 sẽ tiếp tục đưa canxi từ máu vào tận mô xương và gắn kết canxi thật chặt chẽ.

Để bổ sung vitamin D3K2, ba mẹ có thể cung cấp cho trẻ từ đường thực phẩm như tôm, sữa bò nguyên chất, sữa đậu nành, nấm, trứng, sữa chua, phô mai (Vitamin D3); dưa cải, quả kiwi, rau cải chân vịt, măng tây, ức gà, cá hồi (Vitamin K2).

Ngoài ra, khi trẻ thiếu vi chất Vitamin D3K2, ba mẹ nên cho trẻ dùng thêm nguồn vitamin D3K2 từ thực phẩm chức năng để có đủ hàm lượng cần thiết. Vitamin D3K2 MK7 Healthy care cung cấp đến 200 IU Vitamin D3 và 15mcg Vitamin K2. Sản phẩm an toàn với cả trẻ sơ sinh, thành phần tinh khiết, dạng giọt tiện lợi, không mùi không vị nên trẻ dễ uống và hấp thu nhanh chóng.


Trẻ thiếu vi chất D3K2 có thể bổ sung Vitamin D3K2 MK7 của Healthy Care

>>>Xem thêm: Mối liên hệ giữa canxi và D3k2 

3. Trẻ thiếu vi chất: Phospho

Cùng với canxi, phospho cũng tham gia vào quá trình cấu tạo xương. Vì thế nếu trẻ không đủ lượng phospho cần thiết, trẻ có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bao gồm chậm phát triển xương, suy dinh dưỡng, các khớp xương không linh hoạt, hay bị đau, hệ miễn dịch yếu kém.

Vậy cơ thể cần bao nhiêu phospho? Vì phospho luôn cần phải được đi kèm với canxi, tuy nhiên do gần như cùng một chức năng nên hàm lượng phospho cần ít hơn hàm lượng canxi. Tỷ lệ Ca/P thích hợp nhất đối với mọi lứa tuổi là tối thiểu là > 0,8, tốt nhất là 1 – 1,5, đặc biệt đối với trẻ em.

Ba mẹ yên tâm, nếu trẻ thiếu vi chất phospho có thể dễ dàng bổ sung đủ vì phospho hiện diện trong hầu hết các loại thực phẩm, nhiều nhất là thịt (Thịt lợn, thịt bò, thịt gà), hải sản, các loại ngũ cốc nguyên hạt ( Lúa mì nguyên hạt, yến mạch, gạo,…), đậu nành, sữa,……


Trẻ thiếu vi chất Phospho ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Chiều cao của trẻ không tự nhiên phát triển cũng không hoàn toàn dựa vào yếu tố di truyền từ gia đình mà 80% phải nhờ đến yếu tố dinh dưỡng để tăng trưởng đúng “tiến độ”. Vì thế, ba mẹ không nên để trẻ thiếu vi chất quan trọng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *