Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

5 SAI LẦM VÔ TÌNH “CẢN TRỞ” SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO Ở TRẺ

Để trẻ sở hữu được một chiều cao lý tưởng, sự “hỗ trợ” từ ba mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên vẫn có nhiều người vô tình mắc phải những sai lầm khiến sự phát triển chiều cao ở trẻ bị “giậm chân tại chỗ”, thấp bé nhẹ cân hơn các bạn đồng trang lứa. Vì thế trong bài viết dưới đây D3K2 MK7 sẽ chỉ ra những sai lầm đó để ba mẹ nắm rõ và phòng tránh nhé.

1. Phát triển chiều cao ở trẻ nhờ gen di truyền

“Ba mẹ thấp thì con thấp, ba mẹ cao thì con sẽ cao” đây là quan niệm sai lầm của khá nhiều ông bố bà mẹ khi cho rằng gen di truyền quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra yếu tố gen trong việc quyết định chiều cao sau này của 1 con người chỉ chiếm khoảng 25%.

Chính vì thế ba mẹ không nên để con thuận theo tự nhiên mà trưởng thành, thay vào đó trong 1000 ngày đầu đời – “giai đoạn vàng” phát triển chiều cao ở trẻ, ba mẹ nên chú ý bổ sung thêm các dinh dưỡng quan trọng, một chế độ ăn uống hợp lý và một lịch trình sinh hoạt khoa học sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

2. Cho trẻ ăn quá nhiều đạm

Với mong muốn mang lại nhiều dưỡng chất tốt để có đủ chất và tăng cân, phát triển chiều cao ở trẻ, nhiều mẹ thường có xu hướng cho con ăn quá nhiều đạm ( thịt, cá, trứng…).

Tuy nhiên, nếu trẻ dung nạp quá nhiều dẫn đến dư thừa, chúng sẽ khiến cơ thể kích hoạt khả năng giải phóng acid. Lúc này nồng độ acid tăng cao đồng nghĩa với việc để trung hòa thì cơ thể cần giải phóng canxi phosphat. Nên một lượng canxi sẽ bị “cướp đi” để tạo thành canxi phospho từ đó nguồn canxi sẽ bị cắt giảm ảnh hưởng đến chiều cao khi không đủ canxi cho xương.

Do đó, mỗi bữa ăn ba mẹ cần cân bằng cả 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết nhất bao gồm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra cần lưu ý về hàm lượng chất đạm phù hợp nhất với trẻ như sau:

– Trẻ dưới 1 tuổi: 12gr/ngày

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 15 – 18gr/ngày

– Trẻ từ 4 – 6 tuổi: 20 – 23gr/ngày

– Trẻ từ 7 – 10 tuổi: 28 – 32gr/ngày

– Trẻ từ 11 – 14 tuổi: 42 – 45gr/ngày

3. Bổ sung quá nhiều canxi cũng là nguyên nhân sự phát triển chiều cao ở trẻ kém 

Chính xác khi nói rằng canxi là khoáng chất trực tiếp tham gia cấu tạo nên xương, bổ sung đầy đủ sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng. Tuy nhiên bất cứ dinh dưỡng nào nạp vào cơ thể trẻ cũng cần được duy trì ở mức ổn định, cân bằng nhất kể cả canxi cũng vậy, không phải cứ bổ sung càng nhiều càng tốt, nó có thể phản tác dụng và khiến trẻ mắc phải các triệu chứng như táo bón, buồn nôn, trẻ ốm yếu, suy thận, nhiễm độc,…….

Vì thế hãy đảm bảo đúng liều lượng canxi cần thiết để đảm bảo sự phát triển chiều cao ở trẻ diễn ra thuận lợi:

– Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ ngày.

– Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

– Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.

– Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần bổ sung 700 mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ ngày.

– Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ ngày.

Ngoài ra, bổ sung canxi ba mẹ đừng quên kết hợp bộ đôi Vitamin D3, K2 MK7 đóng vai trò là người “chỉ đường” đưa canxi đến đúng vị trí của xương. Ba mẹ hãy lựa chọn bổ sung vitamin D3 K2 nhờ các dòng thực phẩm chức năng. Tiêu biểu phải kể đến Siro Vitamin D3 K2 + MK7 của thương hiệu Healthy Care.


Phát triển chiều cao của trẻ như thế nào?

4. Phát triển chiều cao ở trẻ cần hoạt động chân tay thường xuyên

Thế giới của công nghệ, ngày càng nhiều các thiết bị điện tử hiện đại ra đời với nhiều trò chơi, nội dung hấp dẫn đang “kìm hãm” trẻ ở nhà mà không chịu tham gia các môn thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời có ích hơn.

Không chỉ giúp cho trẻ khỏe mạnh, cứng cáp, tăng cường đề kháng, giảm các bệnh vặt mà còn là một trong những cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả, an toàn. Vì thế ngay từ đầu, ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen hoạt động nhiều hơn và đưa ra những quy định về giờ giấc được sử dụng điện thoại để trẻ tuân thủ.

Một số môn thể thao có thể giúp hỗ trợ hệ xương của trẻ “nâng cấp” hiệu quả như bóng rổ, bơi lội, cầu lông, xà đơn, chạy bộ,…………..

5. Cho trẻ ngủ quá ít hạn chế sự phát triển chiều cao ở trẻ 

Khi ngủ đúng giờ, đúng giấc, cơ thể trẻ sẽ tiết ra một lượng hormone tăng trưởng cao gấp 2 lần so với khi thức, đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ 21h – 1h sáng. Do vậy, ba mẹ cần lên kế hoạch và luyện tập để trẻ ngủ đúng giờ mỗi ngày, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo để học tập, vui chơi, lại vừa giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ tốt nhất.

>>>Xem thêm: Một số tác hại khác khi cho trẻ ngủ quá ít 


Hỗ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ

Phát triển chiều cao ở trẻ là mục tiêu hàng đầu của ba mẹ vì thế để con có thể có một chiều cao vượt trội hơn, ba mẹ hãy loại bỏ ngay những sai lầm ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *