Hotline: 0911.021.717
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0911.021.717

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VITAMIN D VÀ D3?

Vitamin là chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ nhỏ cần được bổ sung với hàm lượng đầy đủ để duy trì sức khỏe tốt và sự tăng trưởng vững chắc. Trong đó Vitamin D là một trong những loại vitamin quan trọng đó. Vitamin D có sẵn ở hai dạng được gọi là vitamin D2 và vitamin D3. Nhưng hầu hết ba mẹ đều khó phân biệt giữa vitamin D và D3 nhiều hơn. Do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đâu là sự khác biệt giữa 2 loại vitamin này nhé.

1. Phân biệt Vitamin D và D3 qua định nghĩa

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và chất bổ sung, nhưng nó cũng có thể được cơ thể tạo ra khi da bạn tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời.

Một trong những vai trò chính của vitamin D là điều chỉnh việc sản xuất phốt pho và canxi trong cơ thể cho phép quá trình khoáng hóa và phát triển xương khỏe mạnh cho trẻ. Nó cũng đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, bao gồm giảm viêm, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chuyển hóa glucose.

Vitamin D 

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 ( cholecalciferol) được cơ thể sản xuất khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó cũng được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm từ động vật chẳng hạn như cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, gan bò,……

Sau khi phơi nắng, cơ thể sẽ chuyển đổi các tia UV thành vitamin D3. Khi được vận chuyển đến gan chúng thay đổi thành 25-hydroxyvitamin D3. Còn khi được vận chuyển đến thận, chúng lại tiếp tục được chuyển hóa thành dạng khác, cụ thể là thành calcitriol – một dạng hoạt động của vitamin D mà cơ thể bạn sử dụng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Vitamin D3

3. Sự khác nhau giữa vitamin D và D3

Nguồn gốc

Vitamin D và D3 khác nhau như thế nào? Điểm đầu tiên phải nói đến và cũng là điểm dễ nhận biết nhất đó là nguồn gốc của 2 loại vitamin này. Vitamin D có thể được sản xuất bởi cả thực vật và động vật. Trong khi đó Vitamin D3 chỉ được tìm thấy khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và được sản xuất từ một số thực phẩm từ động vật với hàm lượng không cao.

Xét về độ an toàn giữa vitamin D và D3

Xét về tính an toàn giữa Vitamin D và D3. Đối với vitamin D, vì có chứa cả vitamin D2. Không phải lúc nào loại vitamin này cũng có lợi cho sức khỏe, Vitamin D2, có thể gây độc cho cơ thể. Ngược lại, vitamin D3 hoàn toàn tốt cho cơ thể con người, chúng được hấp thu dễ dàng và giúp duy trì mức vitamin D khỏe mạnh trong thời gian dài.

Ứng dụng

Một khác biệt quan trọng nữa giữa vitamin D và D3 chính là tính ứng dụng mà chúng mang lại. Vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thụ được lượng canxi và phốt pho – những chất thiết yếu hỗ trợ xương và răng chắc khỏe vào đúng vị trí của mình mà không đi lung tung.

Ngược lại Vitamin D thường được sử dụng như một chất bổ sung phòng ngừa loãng xương, nhuyễn xương, đây là tất cả các bệnh đặc trưng bởi sự yếu hoặc mềm của xương.

Thời gian bán thải của vitamin D và D3

Vitamin D có thời gian bán thải khoảng 15 giờ, trong khi vitamin D3 có thời gian bán thải 15 ngày. Đến đây, ta có thể dễ dàng thấy được Vitamin D và D3 khác gì nhau cũng như biết được loại vitamin nào tốt hơn. Do thời gian bán thải của D3 lâu hơn vitamin D nên khi vào cơ thể D3 sẽ phát huy được hết những tác dụng của mình một cách hiệu quả nhất.

4. Bổ sung Vitamin D và D3 như thế nào?

Vitamin D rất phổ biến, bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm từ động vật hoặc thực vật, ngũ cốc, hoa quả, sữa nhưng lượng vitamin D3 do cơ thể sản sinh sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc hằng ngày và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như che phủ mây, quần áo và sử dụng kem chống nắng.

Do đó, giữa vitamin D và vitamin D3 việc bổ sung Vitamin D3 cần thiết hơn vì đây là dưỡng chất dễ bị thiếu hụt và có thể chuyển đổi thành vitamin D khi đi vào cơ thể. Hơn nữa, nếu bổ sung vitamin D liều cao có thể gây nguy cơ ngộ độc, gây ảnh hưởng đến gan, thận của người dùng đặc biệt là với trẻ nhỏ – đối tượng cần cung cấp vitamin D3 hàm lượng lớn và an toàn.

Hiện nay có rất nhiều các dòng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhưng để phát huy tác dụng tốt nhất và an toàn cho sức khỏe của trẻ mẹ chọn D3K2 MK7 của Healthy care một thương hiệu chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng tại Úc cũng như trên toàn thế giới.


Vitamin D3k2 MK7 Healthy Care

Hàm lượng D3k2 MK7 đạt hàm lượng “tỷ lệ vàng”, đảm bảo tối ưu hấp thu và chất lượng tốt nhất. Thành phần tinh khiết, an toàn tuyệt đối cho trẻ. Ngoài ra sản phẩm còn đạt được tiêu chuẩn TGA và cGMP – Những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới dưới sự kiểm soát của chính phủ Úc.

Siro D3K2 MK7 Healthy Care mang đến tác dụng giúp trẻ cao lớn, tăng đề kháng, hỗ trợ xương, răng chắc khỏe, hỗ trợ giấc ngủ ngon,……..

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể phân biệt rõ ràng về sự khác biệt giữa vitamin D và D3 từ đó có những cách bổ sung hợp lý.

*Thông tin sưu tầm*

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *